Tham tu Hai Phong – Lãnh đạo thành phố tham dự lễ khởi động dự án xây dựng Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển

94


Vừa qua, tại Ấp 8, Cồn Bửng, xã Thạnh Hải (Thạnh Phú), UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ đặt viên đá khởi động dự án Công viên nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển, nhân dịp kỉ niệm 49 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2010).

Đến dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng;  đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;  Quân khu 9, Vùng 2 Hải quân; các cựu chiến binh Lữ đoàn 125 – Đoàn tàu không số; lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cùng các huyện trong tỉnh, các cá nhân đại diện gia đình và tập thể có tham gia hoạt động trong Bến đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam và đông đảo nhân dân hai xã Thạnh phong và Thạnh Hải của huyện Thạnh Phú.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng ôn lại những ngày đầu ra đời của Đoàn tàu không số ở Bến Tre, do một phụ nữ chỉ huy vượt biển ra miền Bắc xin vũ khí và Chỉ thị của Trung ương vào năm 1946. Đó là bà Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch HĐNN nước CHXHCNVN.

Nhằm thể hiện sự kết tinh tâm hồn, tình cảm của đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước nói chung; đối với tỉnh Bến Tre, Bộ Tư lệnh Hải quân, đoàn 125 Hải quân và lòng tri ân với các anh hùng liệt sỹ, cán bộ chiến sỹ trực tiếp vận hành con đường chiến lược này nói riêng. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo việc lựa chọn và quyết định lấy viên đá tại Bến K15 – điểm đầu xuất phát của những con tàu không số, tặng tỉnh Bến Tre – điểm cuối đường Hồ Chí Minh trên biển tại Lễ khởi động dự án và được đặt tại công viên đường Hồ Chí Minh trên biển thuộc khu di tích lịch sử Cồn Bửng, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre làm biểu tượng tượng trưng cho các địa danh lịch sử mà tuyến đường vận chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam đã đi qua.

Cũng tại buổi lễ, ban tổ chức lễ đặt viên đá đã tiếp nhận nắm đất tổ từ tỉnh Phú Thọ và 3 viên đá thiêng khác lần lượt từ các địa phương: Thạnh Hải – nơi là đầu cầu tiếp nhận vũ khí từ Bắc chuyển vào Nam; một viên đá từ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và một viên đá từ quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các viên đá được đặt trên một bệ cao hướng ra biển Đông…

Dự án Công viên nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển có qui mô công trình cấp quốc gia, diện tích 635ha, vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng, trong đó 30% từ ngân sách nhà nước, phần còn lại kêu gọi sự ủng hộ của các ngành, các cấp, các thành phần kinh tế. Dự án thực hiện trong 9 năm, năm 2020 là hoàn thành.

Thám tử Hải Phòng