Thám tử Hải Phòng: Thám tử nên vào cuộc vụ diễn viên Minh Béo

115

Việc diễn viên hài Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, bị cảnh sát Mỹ bắt giữ và bị Tòa Thượng Thẩm quận Cam, bang California truy tố về ba tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đang thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo dư luận trong và ngoài nước. Ngày 15/4 tới, Minh béo sẽ hầu tòa phiên đầu tiên. Do Mỹ áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng của hệ thống Thông luật (Common Law), nên quá trình truy tố, xét xử Minh Béo có một số điểm khác biệt so với quá trình truy tố, xét xử các vụ tương tự ở Việt Nam, nơi áp dụng mô hình tố tụng thẩm vấn của hệ thống Luật dân sự (Civil Law).

Theo ông Thành D. Ngô, luật sư Mỹ gốc Việt với hơn mười sáu năm kinh nghiệm về luật hình và từng là công tố viên thâm niên tại ba quận hạt Santa Clara, Santa Cruz và San Francisco thuộc bang California, Mỹ, “nạn nhân” không phải chứng minh điều gì cả, đó là công việc của nhà chức trách. Trước hết, họ sẽ tổ chức một phiên tòa sơ bộ để xem có đủ các bằng chứng hay không, sau đó nam thiếu niên và viên cảnh sát chìm giả dạng sẽ lần lượt ra làm chứng. Và trong những trường hợp như thế này, hầu như lúc nào viên cảnh sát chìm giả dạng cũng đã ghi âm, ghi hình hoặc có trong tay các tin nhắn văn bản.

Chính vì vậy, theo ông Thành “Sau buổi xem xét luận tội là phiên điều trần sơ bộ (preliminary hearing) hay phiên điều trần lí do chính đáng. Tại đây, các công tố viên sẽ chỉ đưa ra một số bằng chứng trước quan tòa và các luật sư biện hộ nhằm cho thấy hành vi phạm tội đã xảy ra và bị can vì lí do này hay lí do khác phải chịu trách nhiệm về việc đó. Đây không phải là phiên xét xử chính thức có sự tham gia của bồi thẩm đoàn, vốn có tính quyết định cao và đòi hỏi các bằng chứng không thể chối cãi để kết tội bị cáo. Tôi nghĩ, trong trường hợp này, phiên xử có tính quyết định cao thường sẽ không được tổ chức nhanh chóng”

Mọi việc nhanh hay chậm phụ thuộc vào Minh Béo, vào sự sẵn sàng của anh ta. Minh Béo có thể được bảo lãnh tại ngoại và mong muốn giải quyết vụ việc càng sớm càng tốt. Anh ta có thể muốn phiên điều trần sơ bộ diễn ra trong vòng 10 ngày tiếp theo và nhà chức trách sẽ đáp ứng yêu cầu đó. Điều Minh Béo có thể làm lúc này là thuê thám tử tư để giúp điều tra xem bản thân nam thiếu niên hay gia đình của đứa trẻ này tố giác mình, động cơ của họ, liệu giữa anh ta với đứa trẻ từng có liên hệ gì trước đó hay không, …. Lúc này, bằng chứng về ADN có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng.