Thám tử Hải Phòng: Tư vấn về pháp lý đối với hành vi ngoại tình

104

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn đã được 5 năm và có 1 bé. Anh thường xuyên phải đi công tác, tôi không để ý nhiều về việc này. Gần đây, tôi mới biết được rằng anh có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, tôi rất buồn. Xin hỏi thám tử Hải Phòng , anh đã có vợ mà ngoại tình thì có bị pháp luật xử lý không?

Trả lời:

Đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

Xử phạt vi phạm hành chính: Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009),
Xử lý hình sự: Điều 147, Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.
Đối chiếu quy đinh trên, nếu hành vi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự, ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định nêu trên.

Chuyên gia tư vấn:

Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật Dragon

Điện thoại: 0983.019.109