“Thám tử” Google giúp tìm lại người thân

107

Internet biến thế giới trở thành “một ngôi làng”. Tận dụng những lợi điểm của nó giúp tìm lại người thân hiện đang là cách có nhiều người áp dụng.

Khi tôi lên 6, tôi đã để mất liên lạc với một người bạn thân nhất của tôi.

Chúng tôi đã bị cấm chơi với nhau bởi những định kiến tôn giáo mà cả hai đều không hiểu. Tôi chưa có cơ hội được nói chuyện với Russell lại kể từ lần cuối chúng tôi gặp nhau tại một hội chợ thương mại cách đây đã 25 năm. Và rồi tháng trước, tôi đã tự hỏi mình rằng: “Liệu mình có thể tìm lại được cậu ấy không?”

Tôi không biết cậu  ấy sống ở đâu, không có số điện thoại, không có địa chỉ của cậu ấy trên các thư mục Internet khiến cho công việc tìm kiếm cậu ấy của tôi càng trở nên vô vọng. Bởi cậu ấy sở hữu một cái tên rất đặc biệt, và tôi nghĩ rằng tôi nên tìm theo địa chỉ của em trai cậu ấy ở đảo Stalen. Và nó chính là địa chỉ của cậu ấy.

Chỉ sau vài phút tiếng chuông điện thoại kêu, tôi và Russell đã có thể cùng nhau hồi tưởng lại về cuộc sống của chúng tôi ngày trước. (Cho dù niềm vui được đoàn tụ lại với nhau sau bao nhiêu năm nhưng cậu ấy vẫn không muốn cho tôi tiết lộ tên cậu ấy trong bài báo này.)

Tìm lại người quen nhờ Google (Ảnh: NYT)

Trong thời đại Internet, việc tìm lại một người bạn bị lạc mất lâu năm tương đối là dễ dàng, Nhưng những chuyện gì có thể xảy ra khi bạn muốn tìm một ai đó dưới làn sóng radar kỹ thuật số, người đã để lại một vài “manh mối” về sự tồn tại của họ trên Web?

Vì chỉ những thám tử tư được thuê với cái giá ngất trời mới có thời gian và những tài liệu cần thiết để tìm những người này, nhưng nếu bạn nắm được những chiến lược tốt nhất để thay thế cho những cú nhấp chuột thay cho việc đi lại, thì Internet sẽ làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên nhanh chóng, đơn giản và thường là không mất chút chi phí nào.

“Đầu tiên, hãy tự hỏi mình biết những gì về người đó” – Ông David Sarokin, một nhân viên chính phủ liên bang, trong thời gian rảnh thường nghiên cứu những cách tốt nhất để có thể tìm kiếm những người bị lạc trên mạng (Bạn có thể tìm thấy rất nhiều lời khuyên của ông trên trang web eHow.com).

Cách tìm lại người thân qua Google

Ảnh: imdb.com

Nhập tên của người bạn cần tìm lên Google hay bất cứ một website tìm kiếm nào, sử dụng dấu ngoặc kép để bao quanh cụm từ muốn tìm kiếm, tìm kiếm toàn bộ tên của người đó. Nếu tên người đó có trong danh bạ điện thoại thì nó sẽ xuất hiện ngay trong kết quả đầu tiên. Vì thường thì mục điện thoại sẽ mở ra như là kết quả tìm kiềm đầu tiên của Google.

Công việc sẽ  dễ dàng hơn nếu như bạn sử dụng tên  đặc biệt của người đó để tìm kiếm; cố gắng tìm kiếm Joe Smith, người mà bạn học chung trường trung học cách đây 40 năm sẽ khó hơn là nếu bạn tìm kiếm người đó với biệt danh Joop Van Heineken được đặt từ hồi cấp I của cậu ta.

Ngược lại, Jim Adler, một quan lý chính về sự riêng tư cho Intelius, một công ty dữ liệu trực tuyến, đã nói rằng: “Nếu tên của người bạn cần tìm là Tom Cruise, bạn sẽ không thể nào tìm được họ trên Web – trừ phi người bạn tìm chính là diễn viên nổi tiếng Tom Cruise.”

Không chỉ tìm kiếm chỉ bằng những cái tên, mà bạn có thể tìm kiếm cả bằng địa chỉ cuối cùng họ sống mà bạn biết. Bạn có biết nghề nghiệp hiện tại của bạn của bạn bây giờ không? Hãy nhập tên các tạp chí chuyên môn mà người đó có thể có bài viết trong đó. Nếu bạn có một ý tưởng nào đó về nơi họ có thể làm việc, hoặc tên vị hôn phu của họ, bạn cũng có thể sử dụng những thông tin này phục vụ cho việc tìm kiếm.

Ngoài các công cụ  tìm kiếm tiêu chuẩn, bạn hãy thử các mối quan hệ giống nhau và các trang mạng xã hội nơi bạn của bạn có thể đăng ký như Classmates.com, Facebook, Twitter, MySpace, và LinkedIn, Jigsaw.com – địa chỉ web này đã tuyên bố có dữ liệu của 20 triệu địa chỉ doanh nghiệp trên toàn thế giới, với địa chỉ, tên, số điện thoại, và địa chỉ email. Hai tìm kiếm đơn giản này sẽ cho bạn thông tin liên lạc có sẵn khi họ đăng ký làm thành viên. Một lần liên hệ có chi phí khoảng 5 đô la, trong khi đăng ký mất khoảng 25 đô một tháng cho đến 1000 đô la một năm.

Nhiều mẹo tìm kiếm chỉ có tác dụng chỉ khi bạn biết được tên của người đó. Phụ nữ thường thay đổi tên họ của họ khi họ kết hôn nên nhiều khả năng nó không được hiển thị trong các kết quả tìm kiếm. (Nếu như bạn muốn tìm một người bạn bị mất liên lạc lâu ngày, hãy thêm họ của người đó vào danh sách trong mạng lưới xã hội của bạn). Thêm tên thời con gái của họ vào cơ sở dữ liệu để tìm kiếm, lượm nhặt các thông tin trong các hồ sơ công cộng.

Ông Sarokin cũng gợi ý là bạn nên đọc kỹ các thông tin về hỷ sự trên các website của các tờ báo lớn. Việc làm này không chỉ giúp bạn có thể có được một gợi ý về vùng địa lý mà bạn còn có được gợi ý về tên họ của người chồng bạn của bạn có thể là gì.

Rất nhiều trang web yêu cầu cung cấp những thông tin cá nhân tối thiểu, như là xác nhận tên tuổi, địa chỉ, các thành viên trong gia đình của một cá nhân để tham gia. Để khuyến khích bạn trả tiền, bạn cung cấp các thông tin và họ có thể xác định bạn là khách hàng tiềm năng của các loại phí đăng ký hoặc phí trả một lần.

Nếu không tìm thấy? Có thể họ đã qua đời!

Liệu có đáng trả phí đó cho các thông tin cá nhân đó? Ông Sarokin cho biết: “Những trang web phải trả phí hầu hết là không cần thiết, rất nhiều trong số đó là không có thật và không đáng tin cậy.”

Nhưng ngay cả  những trang web hợp pháp như Intelius.com hay PeopleFinders.com  cũng có thể khiến bạn thất vọng. Để tránh gặp phải tình huống này, bạn phải xem xét thật kỹ những cam kết những trang web này đưa ra trước khi quyết định đăng ký. Cơ sở dữ liệu trực tuyến cá nhân thường không có những thông tin riêng cá nhân của họ, mà là tổng hợp dữ liệu công cộng, kết hợp thông tin mua nhà, lương, thông tin kết hôn, ly hôn, các hành vi vi phạm giao thông, tên người thân, án phạm phải và tình trạng phá sản của người đó.

Nhiều trang web nói rằng họ đảm bảo những thông tin nhất định, nhưng những lời cam kết đó thường đi kèm với “Sẽ bổ sung thêm thông tin khi có thể.”

Các trang web tốt nhất thường sử dụng các thuật toán khác nhau để sắp xếp các dữ liệu, loại bỏ các sai sót và  thông tin trùng lặp. Những những lầm lẫn là không thể tránh khỏi.

Sau khi tìm kiếm thông qua cơ sở dữ liệu của Intelius, một trong những nhà cung cấp lớn nhất các thông tin cá nhân, với khoảng 10,000,000 tài khoản khách hàng trả tiền, tôi thấy rằng danh mục của bạn tôi bao gồm cả những địa chỉ mà bạn tôi chưa bao giờ từng sống ở đó, liệt kê những thành viên đã khuất trong gia đình và không có bất cứ thông tin nào về cuộc hôn nhân của người đó.

Nếu những thông tin mà bạn nhận được không làm bạn hài lòng, bạn có thể để nghị lấy lại tiền. Những trang web tốt nhất hoàn lại tiền nếu khách hàng không hài lòng, nhưng thực tế thì khó lòng mà lấy lại được. Ngoài ra, một số người sử dụng các trang web tìm kiếm người thân như MyLife.com, bạn phải đăng ký một thuê bao tự động cập nhật thông tin mới.

Nếu bạn không tìm thấy bất cứ thông tin hiện tại nào về người đó, có thể đưa ra một lý do đơn giản là: người đó đã qua đời.

Thám tử GISS Hải Phòng

Hotline: 0936.85.87.86