Loại camera quét vết máu tại hiện trường vụ án – Tham tu Giss Hai Phong

83

Các nhà khoa học Mỹ cho biết đã phát triển được một loại camera có thể quét nhanh hiện trường một vụ án để tìm những vết máu vương vãi mà không ảnh hưởng đến bằng chứng pháp y.


Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn Internet)

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carolina Nam cho biết mẫu camera đầu tiên này của họ có thể phát vết máu ngay cả khi nó đã bị phai đi chỉ còn 1/100. Phát minh mới này đã được đăng trên NewScientist.com ngày 12/10.

Hiện tại, các vết máu thường được kiểm tra thông qua một hóa chất có tên là luminol. Hóa chất này sẽ phản ứng hóa học với nguyên tố sắt trong máu, nhờ đó vết máu sẽ phát quang ánh sáng xanh mà ngay trong đêm tối cũng có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, luminol là một loại chất độc và có thể làm vết máu bị loãng và gây khó khăn cho việc xác định AND của nạn nhân. Việc xác định AND và vết máu sẽ giúp nói lên nhiều điều trong điều tra hiện trường.

Chiếc camera mới này có thể phân biệt rất tốt giữa máu với bốn chất khác nhau. Để chụp một bức ảnh hiện trường, máy ảnh sẽ phóng chùm tia hồng ngoại (IR) và xác định hình ảnh của vật thể sau khi thu nhận ánh sáng phản chiếu bật trở lại ống kính. Một màng lọc chuyên dụng được đặt trước ống kính camera có thể làm cho vết máu đổi màu và nổi rõ trên màn hình.

Người phát triển công nghệ camera đặc biệt này, ông Stephen Morgan, cho biết các màng lọc khác nhau có thể chỉ rõ sự khác biệt giữa bề mặt với bất cứ vết tích nào.

Morgan nói: “Với một thiết bị lọc thích hợp, camera có thể kiểm tra cả mồ hôi và lipid có trong dấu vân tay mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Bằng cách tương tự, chúng ta cũng hoàn toàn có thể phát hiện dấu vết ma túy trên bề mặt hoặc dò tìm chất nổ một cách hiệu quả.

Tham tu Giss Hai Phong – Theo Công Nghệ Mới