‘Gián điệp’ kinh tế thời @ – Thám tử hải phòng

84

Bất ngờ thấy thị trường xuất hiện sản phẩm có mùi vị, thành phần, kiểu dáng… giống y chang mặt hàng thực phẩm đang hút khách của cơ sở mình, bà giám đốc quyết tung tiền thuê thám tử tìm hiểu đối thủ cạnh tranh.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm với bí quyết gia truyền của nhà bà Liên tại TP HCM đang “phất” như diều gặp gió. Công việc làm ăn thuận lợi, dây chuyền công nghệ hiện đại được bà mạnh dạn đầu tư, nhà xưởng mở rộng đến cả nghìn mét vuông…

Bỗng một ngày bà giám đốc bất ngờ triệu tập cuộc họp gấp trong ban lãnh đạo thông báo trên thị trường vừa xuất hiện sản phẩm mới giống hệt kiểu dáng, mùi vị… sản phẩm mà gia đình bà giữ độc quyền công thức pha chế. Cho rằng không thể ai khác lại biết “bí mật gia truyền” này, bà Liên muốn tìm hiểu thực hư đối thủ cạnh tranh. Đích thân nữ doanh nhân tìm đến văn phòng thám tử đặt vấn đề.

Một thám tử đang tác nghiệp.

Hai thám tử nhiều kinh nghiệm Hưng và Mạnh được cử thâm nhập cơ sở “cạnh tranh” với doanh nghiệp của bà Liên. Nhưng kế hoạch xin vào đây làm công nhân của họ thất bại khi chủ cơ sở từ chối, bảo không có nhu cầu tuyển dụng.

Sau khi dò la bên ngoài, Mạnh và Hưng được biết trong giờ sản xuất (từ sáng đến trước 6 giờ chiều) khu vực này “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Hết giờ làm, hơn 100 công nhân mặc đồng phục trắng đồng loạt ra về. Quy trình sản xuất được ông chủ “lệnh” cấm tiết lộ ra bên ngoài…

“Chẳng còn cách nào khác, chúng tôi lên phương án làm quen một nữ công nhân”, Mạnh kể lại.

Chọn “giờ đẹp”, sau cú cố tình va chạm nhẹ vào cô gái vừa tan ca làm việc, hai thám tử luống cuống xin lỗi, chăm sóc tận tình “người đẹp”… Họ quen nhau từ đó. Hưng điển trai nên được bố trí tranh thủ tình cảm của nữ công nhân.

“Tôi dặn Hưng khi “nhập vai” phải đặt công việc lên hàng đầu. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào không được lợi dụng tình cảm của cô gái để làm chuyện không hay”…”, sếp của Hưng cho biết.

Sau hơn một tháng đi lại, Hưng đã chiếm được thiện cảm của thiếu nữ, nhờ cô xin được vào làm tại cơ sở chế biến thực phẩm này. Cậu thám tử với dáng vẻ thư sinh bảo hôm nào về mắt cũng sưng húp vì phải bóc vỏ cả đống hành củ. Ở đây, các biện pháp an ninh được thắt chặt, luôn có người giám sát nên thời gian đầu nhiều lần Hưng có ý định ghi hình nhưng không thực hiện được.

6 tháng làm việc ở đây, Hưng lân la làm quen được với nhiều công nhân và hiểu khá rõ về công đoạn sản xuất… Tận dụng nhiều cơ hội, “điệp viên kinh tế” này cũng thực hiện được các nhiệm vụ được giao…

Từ đó, các thám tử phát hiện “công thức độc quyền” chế biến thực phẩm cùng quy trình công nghệ sản xuất của doanh nghiệp bà Liên đã bị một người thân tín của bà đánh cắp, bán với giá 1 tỷ đồng.

Mỗi vụ việc, các thám tử thường bàn với nhau các phương án.

Nhiều thám tử cho biết, những đơn đặt hàng như trên họ thường xuyên nhận được khi trên thị trường hàng nhái “ăn theo” các sản phẩm có uy tín đang gia tăng.

Ông chủ một hãng sản xuất bình nóng lạnh có uy tín ở miền Bắc nhận được phàn nàn của một ca sĩ nổi tiếng về hàng vừa mua đã hư hỏng. Kiểm tra tại nhà khách hàng, ông phát hiện sản phẩm danh ca này sử dụng là hàng nhái. Không để ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp, ông quyết định tìm hiểu “kẻ bôi xấu” thương hiệu của mình.

Nhận hợp đồng của khách hàng, cả chục thám tử được tung ra những tuyến phố có nhiều cửa hàng bán thiết bị phòng tắm như Cát Linh, Trường Chinh.. và cả các trung tâm điện máy để dò la. Một lớp tập huấn tìm hiểu về sản phẩm được mở cấp tốc.

Vào vai nhà thầu xây dựng cần số lượng lớn bình nước nóng lắp cho công trình, thám tử Đông đã tiếp cận một tổng đại lý… Dần dần xâm nhập, anh phát hiện người bán thường trà trộn hàng nhái vào hàng thật.

“Vỏ bình nhìn ngoài thì khó phân biết nhưng chất lượng linh kiện bên trong thì khác hẳn. Dây đồng bé hơn, ốc vít trông sáng loáng nhưng chất lượng rất kém…”. Đông cho biết.

Sau cả tháng tìm hiểu, cuối cùng nhóm thám tử cũng lần ra được nơi sản xuất hàng nhái với các phụ kiện rẻ tiền được nhập lậu từ Trung Quốc… Sự việc được báo nhà chức trách để xử lý ổ cung cấp hàng rởm này.

“Hàng nhái khá nguy hiểm. Không ai biết trước những chiếc bình nước nóng đó có rò điện làm giật chết người hay không? Ngoài vấn đề thù lao, chúng tôi quyết tâm lật tẩy những hành vi gian lận”, một thám tử trực tiếp tham gia “phá án” nói.