Chủ tịch VFF, Nguyễn Trọng Hỷ: “Đội tuyển cần cầu thủ nhập tịch” – Tham tu Hai Phong

104

Đó là ý kiến của chủ tịch LĐBĐVN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ. Ông nói rằng việc có mặt của cầu thủ nhập tịch ở đội tuyển là xu hướng của bóng đá khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Ở AFF Suzuki Cup 2010, yếu tố chọn cầu thủ ngoại nhập tịch trở thành xu thế của nhiều đội tuyển. Chẳng hạn như Singapore có đến 8 cầu thủ ngoại, Indonesia lúc trước đâu có, giờ có 3 cầu thủ ngoại. Philippines cũng có 8-9 cầu thủ ngoại. Điều quan trọng ở đây là ý thức của các quốc gia khác muốn bằng mọi cách, bằng mọi giá làm cho đội tuyển của mình mạnh lên. Còn ở VN vẫn chủ yếu lấy từ lực lượng hiện có của mình.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ – Ảnh: N.K.

Trong môi trường bóng đá VN hiện nay, nhiều CLB khuyến khích các cầu thủ ngoại nhập quốc tịch VN chỉ vì lợi ích cho họ, nên một trong những nguyên nhân khiến các cầu thủ nhập tịch chưa thể khoác áo đội tuyển VN là vì thế! Ngoài ra, một số nhà xã hội học cũng khuyên cần phải trau dồi cho các cầu thủ nhập tịch hiểu được phong tục tập quán, văn hóa của con người VN.

Chẳng hạn như trên sân thi đấu họ lỡ làm chuyện gì đó mà dân tộc họ có nhưng ở VN lại không thì dễ làm xấu đi hình ảnh đất nước VN. Vì thế, việc cân nhắc không nên để các cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển VN trong thời gian qua là sự thận trọng cần thiết. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng xin phép vì đó là xu thế của bóng đá khu vực cũng như thế giới”.

* VN dừng bước sớm ở bán kết trước Malaysia thật ra cũng là điều khá bình thường. Nhưng không phủ nhận thực tế đội tuyển VN đã quá già nua?

– Về tâm lý mà nói thì đây đúng là đội hình của hai năm về trước. Nhiều cầu thủ già mất rồi nên bảo vệ ngôi vô địch rất khó thành công. Tôi không muốn đổ lỗi cho HLV hay hội đồng tuyển chọn nhưng có vẻ như chúng ta đã quá khắt khe với các cầu thủ trẻ. Và tôi xem đây như một bài học để có thể vừa làm cho đội tuyển mạnh lên và cũng phải kết hợp những đội ngũ kế cận.

Ngay trong đội hình dự bị của đội tuyển VN ở giải này, tôi nghĩ các em cũng có thể được tung vào các trận sớm hơn. Nhưng vấn đề lựa chọn này hãy để cho các nhà chuyên môn đánh giá sau. Còn qua đây, chúng tôi rút ra cho mình một bài học là phải luôn nhớ rằng đội bóng cần có một đội ngũ trẻ kế cận có thể sẵn sàng thay thế cầu thủ đàn anh.

Thủ môn nhập tịch Đinh Hoàng La (Ukraine) từng được gọi vào đội tuyển VN – Ảnh: N.K.

* Ông nhìn lại giải đấu này thế nào? Chúng ta thiếu may mắn hay lỗi của HLV Calisto?

– Chúng ta là nhà đương kim vô địch và hãy thử đặt mình vào vị trí của HLV trưởng Calisto thì thấy vấn đề hết sức khó khăn. Sự thật là đội tuyển VN vẫn có khả năng đi tiếp khi đối đầu với Malaysia. Nếu như ta bằng lòng và hạ mình thấp hơn một chút, chọn cách đá phản công thay vì chơi tấn công thì có thể chúng ta tiến sâu hơn được.

Chúng ta đã quen đá phòng ngự phản công rồi. Nhưng đó là ý kiến của tôi, là người không giỏi về mặt chuyên môn. Nhiều khi trao đổi với HLV Calisto, ông bảo mình là đội vô địch mà đá như thế thì người ta không phục. Nhưng bóng đá có phải thế không? Tuy nhiên tôi phải thừa nhận ông Calsito là người có tâm và rất tham vọng. Tôi không thể ngừng chuyện đó của ông được.

AFF Suzuki Cup 2010 cho thấy thực lực các đội giờ đã khác. Và VN cũng phải nhìn lại cách làm, cách tổ chức, thậm chí sẽ có những cuộc trao đổi về mặt chuyên môn một cách thấu đáo và kỹ lưỡng sau giải đấu này. Tôi nghĩ là sẽ ra nhiều vấn đề và giúp cho chúng ta xây dựng trong hai năm tới một đội tuyển khác thi đấu thành công hơn.

Tiền đạo nhập tịch Kesley đủ điều kiện khoác áo tuyển VN – NẢnh: N.K.

* Đội tuyển VN bị loại sớm có ảnh hưởng gì đến hợp đồng của HLV Calisto?

– Hợp đồng với HLV Calisto có thời hạn ba năm và chỉ mới đi được một năm. Cái này thật ra không quan trọng vì giữa chúng tôi có thể chấm dứt bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, thành tích không tốt của đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2010 sẽ không ảnh hưởng gì đến hợp đồng với HLV Calisto.

Vì chúng tôi cũng thấy đội hình hiện tại khó mà bảo vệ được ngôi vô địch. Cơn giận có thể khiến báo chí hay người hâm mộ, nhất là trên mạng Internet, đòi sa thải HLV Calisto nhưng cuối cùng người ta cũng phải bình tâm lại. Nhân đây tôi xin tiết lộ việc chúng tôi trả lương cao cho HLV Calisto là một phần cho những cống hiến của ông ấy đối với bóng đá VN chứ không đơn thuần chỉ là chuyên môn.

* Thái Lan nhiều lần vô địch khu vực nhưng giờ lại đang trượt dài. Chúng ta sẽ làm gì để không đi vào vết xe đổ đó?

– Làm bóng đá muốn hướng xa hơn ngoài khu vực thì phải hết sức chuyên nghiệp. Vì thế nếu chúng ta không có bước đột phá để có thể làm chuyên nghiệp thì có nghĩ hướng xa hơn hay gần hơn cũng không làm được.

Tôi ví dụ như thế này, chúng ta cần có một nguồn ngân sách ổn định thay vì nguồn ngân sách ba năm một, hai năm một như hiện nay. Hoặc tư duy làm tốt một nhiệm kỳ của mình, còn nhiệm kỳ khác để ông sau tính thì không làm cho bóng đá VN phát triển bền vững lâu dài được. Đó là lý do chúng tôi ký với AVG về bản quyền truyền hình trong 20 năm để có thêm kinh phí đầu tư cho bóng đá trẻ, bên cạnh những hoạt động kiếm tiền khác trong thời gian tới.

Có đầy đủ kinh phí, chúng tôi sẽ mở song song với V-League một sân chơi cho các cầu thủ trẻ mà các đội tham dự V-League hay hạng nhất, hạng nhì cần phải có một đội bóng trẻ như là quy định bắt buộc. Khi chúng tôi đưa ra được hệ thống thi đấu như thế sẽ buộc các CLB phải đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo và xây dựng lực lượng trẻ cho tương lai.

HLV Calisto ủng hộ gọi cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển

“Ngày nào tôi còn là HLV trưởng thì tôi vẫn đấu tranh để đưa các cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển. Tại sao lại tước đi quyền lao động chính đáng của họ? Nếu được phép, tôi chỉ lấy ba cầu thủ nhập tịch chứ không làm ồ ạt như Singapore hay Philippines, vì như vậy không còn là một đội tuyển và cũng không có lối đá truyền thống của một nền bóng đá” – HLV Calisto nói.

Ông Calisto cũng nhìn nhận một trong những sai lầm của ông là thời gian tập trung hơn ba tháng chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup khiến nhiều tuyển thủ không thật sự thoải mái: “Giá như các CLB xây dựng được nền tảng thể lực dồi dào, có đội ngũ bác sĩ chăm sóc sức khỏe, chữa trị chấn thương cho cầu thủ tốt thì tôi sẽ không bao giờ tập trung dài ngày như vậy. Tôi cũng là đàn ông, tôi thừa hiểu những ức chế về mặt tâm sinh lý của học trò”.

Trả lời câu hỏi có phải so với hai năm trước, lần này đội tuyển VN dự AFF Suzuki Cup 2010 không có nhiều cầu thủ xuất sắc, HLV Calisto đáp: “Tôi phản đối suy nghĩ ấy. Lần này tôi bổ sung đến chín cầu thủ mới là Huy Hoàng, Thanh Hưng, Đình Luật, Đình Đồng, Thanh Trung, Sỹ Mạnh, Anh Đức, Tấn Trường và Trọng Hoàng. Có đội tuyển nào thay đổi nhiều đến vậy? Thay đổi nhưng lối chơi vẫn tươi mát. Trong đó có tới sáu cầu thủ của Olympic. Hiệu quả không như ý thuộc về vấn đề khác”.

Thám tử Giss theo Tin thể thao