Boris Akunin – truyện trinh thám Nga hiện đại

84

TTCN – Gold Dagger là giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Nhà văn trinh thám Anh (CWA) dành cho tiểu thuyết trinh thám xuất bản bằng tiếng Anh. Thoạt tiên nó có tên là giải Crossed Red Herrings, được trao lần đầu năm 1955 và được đổi tên thành Gold Dagger vào năm 1960. Năm 1969, người ta bổ sung thêm giải Silver Dagger.

Trong năm năm trở lại đây, Boris Akunin đã trở nên quen thuộc với độc giả nhiều nước châu Âu, Á và Mỹ. Tờ Frankfurter Algemeine Zeitung (Đức) gọi Boris Akunin, khách mời danh dự của Hội chợ sách Frankfurt, là “Nhà văn mới”.

Mới đây nhất, cuốn Nữ hoàng mùa đông (bản dịch tiếng Anh tiểu thuyết đầu tay Azazel của Akunin) được Hiệp hội Nhà văn trinh thám Anh (CWA) chọn vào danh sách năm truyện trinh thám hay nhất thế giới trong năm được đề cử giải Gold Dagger – giải thưởng truyện trinh thám có uy tín nhất trên thế giới.

Boris Akunin truyen trinh tham Nga hien dai
Boris Akunin trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài BBC

Boris Akunin là bút danh của Grigori Shalovich Chkhatishvili – cây bút tiểu luận và văn xuôi, đồng thời là dịch giả văn chương. Ông sinh ngày 20-5-1956 tại nước Cộng hòa Gruzia. Từ năm 1958 ông sống tại Matxcơva. Tốt nghiệp trung học, Akunin thi đậu vào khoa lịch sử ngôn ngữ của Viện các nước Á – Phi thuộc Trường đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov và trở thành nhà nghiên cứu Nhật Bản học.

Trước tháng 10-2002, Chkhatishvili từng nhiều năm là phó tổng biên tập tạp chí Văn Học Nước Ngoài. Ông cũng là tổng biên tập bộ Tuyển tập văn học Nhật gồm 20 tập, là chủ tịch Ban quản trị dự án “Thư viện Pushkin” do Quĩ Soros tài trợ.

Tuy là một tác giả thuộc hàng best seller hàng đầu của nước Nga nhưng sách của B. Akunin ít được giải thưởng văn học. Năm 2000, tại Hội chợ sách quốc tế Matxcơva B.Akunin được bình chọn là “Nhà văn của năm”.

Trong thể loại trinh thám, B. Akunin viết ba loạt truyện: loạt “truyện trinh thám mới” viết về thám tử Erast Fandorin, Những cuộc phiêu lưu của nữ tu Pegalia, và Những cuộc phiêu lưu của ông tằng tổ.

Trong tiểu thuyết Azazel được đề cử giải Gold Dagger 2003, người đọc quay trở lại nước Nga năm 1876. Viên thư ký trẻ của Sở cảnh sát Matxcơva Erast Fandorin quan tâm tới một vụ tự sát bí ẩn của một nhà quí tộc trẻ. Kẻ tự sát viết di chúc để lại một tài sản khổng lồ cho một phụ nữ người Anh mở trường dạy trẻ mồ côi tại Matxcơva. Cuộc điều tra tại Nga và Anh dẫn tới việc khám phá một tổ chức quốc tế có tên Azazel.

Tổ chức này thu nạp hàng chục ngàn trẻ em mồ côi, đào tạo và tìm cách đưa chúng vào những vị trí quan trọng xã hội như bộ trưởng, nghị sĩ, tướng tá… Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này, Azazel sử dụng tới các phương tiện bẩn thỉu như lừa gạt, giết người, tiến hành các thí nghiệm khoa học nguy hiểm trên người… Trên cơ sở kết quả điều tra của Fandorin, các nước phối hợp tấn công tổ chức Azazel. Tuy nhiên Azazel trả thù: một trái bom đựng trong hộp quà nổ tung giết chết vợ của Fandorin ngay trong ngày cưới.

Trong những năm 2001-2003 hai cuốn AzazelNước cờ thí được dịch và xuất bản tại Pháp, Ý, Nhật và Mỹ.

Truyện Azazel đã được dịch sang tiếng Anh tại Mỹ dưới tiêu đề Nữ hoàng mùa đông. Cùng lúc Hollywood đang nhăm nhe thực hiện bộ phim Azazel theo cách của mình. Phim Nước cờ thí hiện đang được quay tại

Bulgaria, nơi xảy ra câu chuyện và sẽ được trình chiếu vào mùa xuân 2004. Bộ phim thứ ba theo bộ truyện Fandorin: Ông cố vấn quốc gia cũng đã được khởi quay.