Ăn cua tốt cho người bệnh ung thư

77

Cua là một thực phẩm quen thuộc của nhân dân ta. Ngoài chất đạm, trong thịt cua còn có hàm lượng vi khoáng như kẽm, đồng, mangan, sắt, selen, crom, là những chất có vai trò đặc biệt quan trọng để duy trì hoạt tính xúc tác của các enzim, hệ nội tiết, hệ thần kinh trung uơng và là thành phần của các vitamin.  Cua  là loại thực phẩm rất tốt cho những người bệnh ung thư, mỡ máu cao. Xin giới thiệu một số món ăn – bài thuốc từ cua để bạn đọc tham khảo.

– Mai cua sống tươi dùng nồi đất sao cháy đen nghiền thành bột mịn. Mỗi lần uống 6g với rượu để lâu năm. Ngày 3 lần. Uống liên tục.

– Canh thịt cua băm viên: Cua (sống ở sông) 5 con, củ năn (mã thầy) 50g, trứng gà 2 quả, dầu thực vật 500g, tinh bột ướt, rượu vang, tiêu, bột gia vị, hành gừng thái vụn lượng tuỳ ý. Cách làm: Cua hấp chín lấy thịt và gạch cua, để vỏ cua vào nồi thêm nước nấu khoảng 30 phút để chờ. Thịt cua, gạch cua, thịt nạc, củ mã thầy bỏ vỏ băm vụn, đập trứng gà, tinh bột, mì chính, rượu vang , gia vị quấy nhuyễn làm nhân bánh. Đổ dầu ăn vào nồi đun nóng, nhân đem rán vàng vớt ra. Cho rượu muối,      bột vào canh vỏ cua nấu sôi với thịt viên đã rán, rắc hạt tiêu là ăn được.

– Canh gạch cua biển nấm hương: gạch cua 150g, nấm hương 45g, thịt cua 75g, canh vỏ cua 1.000ml, dầu ăn 150g, dầu vừng, hạt tiêu, rượu, gia vị, tinh bột 30g. Cách làm: dùng lửa to đun nóng nồi, đổ dầu để bốc khói, cho gạch, thịt cua vào xào qua, thêm rượu trắng, canh vỏ cua, nấm hương (đã ngâm nước) muối, đun sôi, tinh bột ướt đun nhỏ lửa trong 10 phút, thêm dầu vừng, hạt tiêu là được.

– Canh vỏ cua biển rong biển: vỏ cua 60g, rong biển 60g, canh thịt lợn nạc 30ml, hành thái nhỏ, gia vị các loại. Cách làm: bỏ cua vào nồi,  cho rong biển (đã ngâm rửa hết màu, cắt thành sợi) nấu tiếp 10 phút. Thêm dầu ăn và gia vị là được.

Nhiều loại thực phẩm có tác dụng bớt viêm và giảm đau nhức của bệnh ung thư xương. Trong số đó có cua, măng tây, nấm hương, mộc  nhĩ… Cách chế biến tương tự như trên. Những món ăn trên rất tốt với người bệnh ung thư vú, ung thư xương.

Ngoài hỗ trợ phòng chữa ung thư, cua còn là món ăn tốt để giải nhiệt trong mùa hè, tốt cho những người béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp.

– Canh cua đồng ngon, mát, bổ, đặc biệt trong những ngày nắng nóng gây khô khát, ra nhiều mồ hôi, mỏi mệt, bải hoải chân tay…

– Giảm béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường:

+ Thịt cua biển nấu măng tây.

+ Thịt cua biển nấu với rong biển, sinh địa (hoặc thục địa), có thể thêm mạch môn, táo tàu. Nấu với ít nước (vì nước ở  cua sẽ ra thêm). Có thể uống nước hoặc ăn cả táo, thịt cua.

+ Thịt cua biển nấu với sâm bố chính, hoài sơn (củ mài) tốt cho trường hợp kém ăn, hấp thụ kém, ho nóng. Dùng tốt vào mùa hè.

+ Thịt cua biển nhồi: thịt cua biển, thịt lợn nạc băm vụn, miến, nấm đông cô, bột sắn dây. Tất cả  xay nhuyễn, nhồi vào cua, đem hấp, đút lò hoặc nướng chín. Ăn riêng hoặc kèm các loại rau sống như so đũa, bông điên điển, rau càng cua, rau đắng, thiên lý…

BS. Phó Đức Thuần – skđs